Đa phần khách hàng khi liên hệ với Amaa Media đều đã có một kịch bản và TVC cuối cùng hoàn toàn không giống ý tưởng của họ ban đầu.

Đôi khi ngay cả các nhà biên kịch cũng tỏ ra lúng túng với kịch bản phim quảng cáo, bởi nó không giống như một tác phẩm điện ảnh, truyền hình, hay phim ngắn, nó là một sản phẩm sử dụng ngôn ngữ điện ảnh phục vụ cho mục đích marketing

bienkich

Làm thế nào để tôi có một kịch bản phim quảng cáo tốt?

Dưới đây Amaa sẽ đưa ra một vài gợi ý khi bạn xây dựng một ý tưởng sản xuất TVC. Phim quảng cáo là một sản phẩm trong chiến dịch marketing của bạn nên điều đầu tiên chúng ta thống nhất một quan điểm đó là phải tiếp cận phim quảng cáo từ góc độ marketing.

1. Hãy nghĩ tới phim quảng cáo khi đã có một kế hoạch marketing dài hạn.

Chi phí làm phim quảng cáo không quá cao nhưng chi phí để phát sóng truyền hình là một con số rất lớn. Vì thế phim quảng cáo cần phải được xây dựng để hỗ trợ cho một kế hoạch marketing dài hạn. Khi đã có một kế hoạch marketing dài hạn chắc chắn bạn sẽ có cơ sở và căn cứ để sáng tạo các ý tưởng cho phim quảng cáo của mình.

2. Chiến dịch marketing của đối thủ cạnh tranh:

Sản phẩm của bạn có những sản phẩm nào cạnh tranh với mình? Hãy đi tìm các phim quảng cáo của đối thủ cạnh tranh, tìm ra điểm mạnh và điểm yếu trong phim quảng cáo của họ, tìm thông điệp truyền tải của họ và hãy đánh giá phim quảng cáo của đối thủ bằng sự nhạy bén và kinh nghiệm marketing của mình. Nếu như đối thủ của bạn chưa làm quảng cáo, đó là một tin tuyệt vời, vì bạn đang là người dẫn đầu trong lĩnh vực của mình.

Hãy xem một câu chuyện về chai nước cam để thấy về sự cạnh tranh trên chiến dịch marketing của đối thủ giữa Pepsi và Coca-Cola. Cả hai công ty trong những năm qua đã đầu tư rất nhiều vào quảng cáo và cả hai đều tập trung vào ý tưởng lớn là tép cam để nhấn mạnh lợi ích bổ dưỡng từ nước cam ép thực sự mà sự hiện diện của những tép cam tươi là minh chứng sống động. Tuy nhiên, có thể thấy cách thể hiện trong quảng cáo của Twister hấp dẫn hơn với những hình ảnh của các chàng trai, cô gái dùng ống hút lớn để hút cho được các tép cam nằm dưới đáy chai. Splash của Coca Cola vào đầu năm 2009 đã cố gắng lôi kéo người tiêu dùng ra khỏi sự trung thành với Twister bằng chiến dịch truyền thông rầm rộ “Không phải tép cam nào cũng như nhau” với sự bảo chứng của nghệ sĩ Thành Lộc. Nhưng chiến dịch đã không đánh bại được vị trí số một của Twister. Nhưng Coca-Cola và Minute Maid quyết tâm không bỏ cuộc và đã quay trở lại ngoạn mục với sự xuất hiện của nhãn hàng Teppy mà ngay cái tên cũng làm người tiêu dùng dễ dàng liên tưởng đến tép cam và lợi ích của nhãn hàng. Không những thế với ý tưởng quảng cáo bất ngờ và ấn tượng “Tép cam của tôi đâu rồi?” đầy tính dí dỏm chiếm được cảm tình của khách hàng. Trong khi đó, quảng cáo của Twister vẫn theo lối mòn cũ của “Sức sống từ tép cam tươi”.

3. Hiểu rõ khách hàng của bạn:

Nếu hiểu rõ khách hàng bạn sẽ có một ý tưởng tuyệt vời cho phim quảng cáo để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn. Bạn sẽ hiểu phim quảng cáo của mình nên nhấn mạnh hoặc khơi gợi những nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng như thế nào, làm thể nào để khách hàng nhận ra các lợi ích khi sử dụng sản phẩm của bạn?

4. Phân khúc thị trường:

Bạn đã xác định được phân khúc thị trường cho sản phẩm của mình? Điều đó thật tuyệt vời, vì với phân khúc đó sẽ rất dễ dàng để xây dựng phim quảng cáo của bạn, nhất là việc lựa chọn diễn viên.

5. Phát triển thông điệp marketing:

Thông điệp marketing là thứ không thể thiếu trong mọi chiến dịch marketing, nó là sợi chỉ đỏ liên kết mọi hành động marketing của bạn, thống nhất cách thực hiện để thông điệp được truyền tải tốt nhất tới người xem. Trở lại câu chuyện ở trên, chúng ta đã thấy các thông điệp lần lượt hạ bệ nhau như thế nào, thông điệp “Sức sống từ tép cam tươi” đã đánh bại thông điệp “Không phải tép cam nào cũng như nhau” và cuối cùng thông điệp “Tép cam của tôi đâu rồi?” đã đánh bại “Sức sống từ tép cam tươi”.

a. Có những quảng cáo đánh vào sự sợ hãi như các loại thực phẩm chức năng giúp chống lão hóa, các loại mỹ phẩm chống nắng, mám da, sạm da,… tóm lại khách hàng của bạn rất sợ điều gì đó và sản phẩm của bạn giải quyết được nỗi sợ của họ chúng ta sẽ gọi nó là quảng cáo đánh vào nỗi sợ hãi với quảng cáo này thông điệp rất rõ ràng, chỉ cần bạn tìm từ ngữ nào mĩ miều cho nó.

b. Có những quảng cáo chỉ nhằm mục đích giới thiệu về một sản phẩm, các tính năng của nó và để người dùng tự quyết định mua sản phẩm, có thể nói đây là thể loại quảng cáo cũ và tẻ nhạt nhất nhưng lại được đa số các khách hàng của chúng tôi lựa chọn.

c. Có những quảng cáo lại tập trung vào “cái tôi” của khách hàng, khi gắn sản phẩm của mình với sự sành điệu, nam tính, nữ tính hay đẳng cấp, rằng chỉ cần sử dụng sản phẩm là bạn đã trở thành một người sành điệu. Sản phẩm của bạn có đi theo hướng này?

d. Có những quảng cáo lại biến sản phẩm của mình là đại sứ cho tình cảm, tình thương, tình yêu, các bạn sẽ hay thấy các sản phẩm quảng cáo này ở các hãng sản xuất bánh kẹo.

e. Cũng có những quảng cáo dựa trên sự hài hước, hay ảo tưởng sức mạnh, rằng bạn sử dụng sản phẩm này bạn sẽ trở nên khỏe mạnh, lực lưỡng, có sức mạnh siêu phàm

Khi đã chọn cho mình một thông điệp marketing việc xây dựng ý tưởng quảng cáo cũng trở nên rõ ràng hơn

6. Xác định phương tiện truyền thông của bạn

Nhiều người làm phim quảng cáo theo xu hướng, thậm chí làm phim quảng cáo xong chỉ up lên website, đó là một sự lãng phí, trước khi làm phim quảng cáo bạn hãy đặt câu hỏi xem mình sẽ truyền thông như thế nào, sẽ sử dụng kênh nào, mới nghe chúng ta thấy có vẻ như có sự vô lý vì TVC thì phải quảng cáo trên truyền hình vậy thì tại sao phải xác định kênh quảng cáo. Nhưng hãy nhìn lại vấn đề một chút vì ngoài quảng cáo trên truyền hình bạn còn rất nhiều kênh khác như youtube, facebook, báo chí, màn hình trong nhà, màn hình lớn ngoài trời,… và mỗi kênh quảng cáo dường như có một cách thể hiện riêng một chút và vì thế kịch bản của phim cũng có sự thay đổi nhất định.

Storyboard hay kịch bản phân cảnh

Một phim quảng cáo với thời lượng 30s bạn sẽ không đưa vào nhiều cảnh quay được, thông thường chỉ dưới 12 cảnh là phù hợp, đương nhiên bạn quảng cáo và bạn muốn truyền tải được càng nhiều thông điệp càng tốt, nhưng sẽ thế nào nếu khách hàng xem xong TVC của bạn họ chẳng nhớ được thậm chí là tên sản phẩm. Đừng quá tham lam khi thêm quá nhiều cảnh vào phim quảng cáo của mình, hãy tập trung vào một thông điệp marketing cụ thể.

Khi đã có kịch bản công việc của chúng tôi là phân cảnh kịch bản và vẽ storyboard cụ thể từng cảnh quay, sản phẩm cuối cùng sẽ gần giống như storyboard, do đó khách hang sẽ cần phải duyệt storyboard một cách cẩn thận vì chúng ta sẽ không có các cảnh quay thừa để sửa lại kịch bản khác với storyboard.

Vậy một storyboard trông sẽ thế nào?

Dưới đây là storyboard một vài TVC Amaa media sản xuất gần đây nhất.

Kịch bản 60s – 30s – 20s – 15s

storyboard-mimi

storyboard-mum-milk

Amaa-Storyboard-active

greentea

Amaa Media
Để nguồn Amaa Media khi copy lại bài viết này

 

Share This