Tiếp theo phần 1-4 

6. Quy luật chứng nhận

Nhân tố quan trọng trong thành công của bất cứ thương hiệu nào là việc xác nhận tính xác thực của nó

Việc xác nhận xác thực là một trong những thông điệp gây phản ứng tích cực ở khách hàng. Mọi người tin rằng “Coke là một sản phẩm thực. Mọi sản phẩm khách chỉ là bắt chước”. Một thương hiệu có thể nhấn mạnh vào những chứng nhận xác thực của nó để xây dựng thương hiệu.

Những ví dụ của việc sử dụng chứng nhận:

  • Nhà kinh doanh phần mềm liên lạc lớn nhất
  • Thương hiệu số 1 Nhật Bản

>>> Xem lại Phần 1 về các Quy luật Mở rộng thương hiệu – Rút gọn – Quảng cáo qua báo chí – Quảng cáo

7. Quy luật chất lượng

Chất lượng là quan trọng nhưng những thương hiệu không chỉ được xây dựng từ chất lượng

Coke có thể bán chạy hơn Pepsi, nhưng trong những mẫu thử bịt mắt hầu hết mọi người đều thích hương vị của Pepsi hơn. Một cây bút hiệu Montblanc liệu có viết tốt hơn một cây bút hiệu Cross chăng? Không có lý do nào khiến thành công trên thị trường tương đồng với thành công trong việc thử nghiệm so sánh giữa các thương hiệu

Chất lượng nằm trong tâm trí của người mua. Nếu như bạn muốn xây dựng một thương hiệu mạnh, bạn cần xây dựng một nhận thức mạnh mẽ về chất lượng trong tâm trí của khách hàng.

Xây dựng thương hiệu cho nhận thức về chất lượng:

  • Thương hiệu với tên tốt hơn sẽ dẫn đầu
  • Thương hiệu với một mức giá cao hơn cho phép những khách hàng giàu có cảm giác thỏa mãn về tinh thần khi mua một sản phẩm cao cấp
  • Thương hiệu có một điều gì đó thêm vào làm nên giá cao của nó. Những cây bút hiệu Montblanc thì lớn hơn. Những chiếc đồng hồ hiệu Rolex thì nặng hơn và có một dây đồng hồ đặc biệt. Hiệu Haagen-Dazs thì có thêm bơ béo. Chivas Regal sản xuất sản phẩm Scotch Whisky của có tuổi lâu hơn …

Xây dựng chất lượng vào thương hiệu của bạn, thu hẹp sự tập trung, kết hợp một cái tên tốt và một giá cao hơn, lúc đó bạn sẽ có một thương hiệu chất lượng.

quy-luat-bat-bien-2-4-amaa-media

8. Quy luật danh mục

Một thương hiệu dẫn đầu thường quảng bá cho cả một danh mục, không phải chỉ cho thương hiệu

Trước khi Stolichnaya ra đời không có thị trường cho rượu vodka đắt đỏ. Trước khi Domino ra đời không có thị trường nào cho việc giao hàng pizza tận nhà. Trước khi Rollerblades xuất hiện không có thị trường nào cho giày trượt thẳng hàng.

Cách để trở thành người tiên phong trong một danh mục mới và cuối cùng là người dẫn đầu thị trường là thu hẹp sự tập trung của bạn và đắt đầu thực hiện những điều hoàn toàn mới

  • Giới thiệu thương hiệu theo cách để tạo ra ý thức rằng thương hiệu này là người tiên phong, người dẫn đầu, người mở đường và là chính gốc.
  • Quảng bá cho danh mục mới

Thị phần chính xác của một thương hiệu dẫn đầu không bao giờ hơn 50 %. Đừng đấu đá với những thương hiệu cạnh tranh, hãy chống lại những danh mục cạnh tranh.

9. Quy luật tên gọi

Trong dài hạn một thương hiệu chỉ đơn thuần là một cái tên

Đặt tên cho thương hiệu mới của bạn là quyết định quan trọng nhất mà bạn đưa ra.

Xerox là nhà sản xuất máy copy giấy đơn giản. Tên gọi nên ngắn gọn, duy nhất, và bao hàm ý nghĩa công nghệ cao.

Trường hợp của các nước châu Á khi đặt nhiều sản phẩm dưới cùng một thương hiệu, ví dụ như Samsung, Mitsubishi hoặc Huyndai là một hành động tự sát. Tên của bạn không nên phủ mọi thứ từ pin cho đến các thiết bị không gian. Thương hiệu của bạn chỉ nên đại diện cho một thứ. Đó là lý do vì sao Xerox trở nên vĩ đại. Mọi người thường nói “Làm ơn Xerox cho tôi tài liệu này”. Có thể những nhà điều hành người châu Á nên có một bản copy của chương này về tầm quan trọng của một tên thương hiệu duy nhất.

10. Quy luật mở rộng

Cách dễ nhất để phá hủy một thương hiệu là đưa tên của nó lên mọi thứ

Ngành công nhiệp bia có xu hường mở rộng dòng sản phẩm như thể không có tương lai. Có một Budweiser, Bud Lite, Bud Dry, Bud Ice, Miller Lite, Miller Draft Light, Miller Genuine Draft, Miller Reverse Amber Ale, Corrs Light, Corrs Extra Gold …

Một thương hiệu lớn mạnh nên có một thị phần khoảng 50 %. Những thương hiệu có xu hướng mở rộng dòng sản phẩm như Budweiser, Malboro và IBM chỉ có 30 % hoặc ít hơn thị phần thị trường của họ.

Nếu như thị trường đang dần tuột khỏi tầm tay bạn, hãy ở lại nơi bạn đang đứng và giới thiệu một thương hiệu thứ 2. Nếu như không phải như vậy, hãy tiếp tục xây dựng thương hiệu của bạn từ nơi bạn đang đứng.

11. Quy luật đồng hành

Để xây dựng một danh mục, một thương hiệu nên chào đón các thương hiệu khác

Sự lựa chọn kích thích nhu cầu. Việc tiêu thụ Cola tăng lên khi mà công chúng nhận thức được rằng có hai thức uống cola đang cạnh tranh trong tâm trí họ.

Mỗi danh mục dường như bị chiếm lĩnh bởi 2 thương hiệu lớn. Thương hiệu thứ 3 thường là không cần thiết. Trừ khi một thương hiệu là một thực thể độc quyền được nhà nước hỗ trợ. Không có thương hiệu nào có thể sở hữu hoàn toàn một thị trường.

(Bài này có 4 phần, hãy theo dõi tiếp các phần sau)

>>> Xem thêm Phần 3 về các Quy luật Chung chung – Công ty – Thương hiệu con – Họ hàng – Hình dáng – Màu sắc

>>> Xem ngay Phần 4 nói về các Quy luật Những ranh giới – Thống nhất – Thay đổi – Mất đi – Duy nhất

Xem thêm các bài viết khác

Share This